คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

คุณยังไม่มีสินค้าในรถเข็น

การเมือง / สังคม

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า
 1. เศรษฐกิจโลกถดถอยครั้งใหญ่

  Code :

  นักเศรษฐศาสตร์การเมืองชั้นนำได้ประเมินวิกฤตครั้งนี้ตรงกันว่าหนักหน่วงร้ายแรงที่สุดนับแต่เศรษฐกิจตกต่ำใหญ่ทั่วโลก (The Great Depression) ช่วงคริสต์ทศวรรษ ๑๙๓๐ ตามหลังตลาดหุ้นนิวยอร์กล่มเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๒๙ เป็นต้นมา ยิ่งกว่านั้น หลายคนยังเห็นพ้องต้องกันว่ามันเป็นอาการบอกอวสานทางอุดมการณ์การเมืองและเศรษฐกิจของยุทธศาสตร์เศรษฐกิจและกระแสความเปลี่ยนแปลงแบบเสรีนิยมใหม่/โลกาภิวัตน์ (neoliberalism/globalization) ที่เริ่มขึ้นเมื่อราวต้นคริสต์ทศวรรษ ๑๙๘๐ ซึ่งน่าจะส่งผลกระทบอย่างลึกซึ้งกว้างไกลต่อระบบเศรษฐกิจการเมืองของประเทศต่างๆ รวมทั้งสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์-เศรษฐศาสตร์ของโลก....

   

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 195 บาท

  Special Price 176 บาท

  ลด 19.00 บาท (10%)

 2. ราชมัลลงทัณฑ์ บัลลังก์ปฏิรูป (ปกอ่อน)

  Code :
  การแสดงความเห็นของผู้เขียนมีความละเอียดและหนักแน่นชัดเจนขึ้น ในขณะเดียวกันก็ยังรักษาทิศทาง หลักการ และจุดยืนของตนเอาไว้ได้อย่างไม่แปรเปลี่ยน ข้อเขียนทั้งหมดของปิยบุตร สะท้อนให้เห็นถึงการติดตามเหตุการณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่องและใกล้ชิด ขณะเดียวกันก็มีการศึกษา ค้นคว้า อย่างลงลึก เรื่องใดที่เป็นประเด็นทางกฎหมาย และเกิดเป็นปัญหาทางการเมืองขึ้น ผู้เขียนก็ได้ศึกษาทั้งเหตุการณ์แวดล้อมและรายละเอียดของแต่ละกรณี อย่างถี่ถ้วน อีกทั้งยังศึกษาหลักการและความเป็นมาของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกรณีนั้น ๆ ทั้งจากเอกสารของไทยเอง และของต่างประเทศและด้วยลักษณาการเช่นนี้เองที่จุดยืน อุดมการณ์และความสามารถในการคิดและวิเคราะห์ของปิยบุตรค่อยๆ ถูกเหลาให้เฉียบแหลม หนักแน่น และเด็ดขาดมากขึ้นทุกขณะ ทั้งจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและจากความใฝ่รู้และครุ่นคิดของตัวเขาเอง >>> วาด รวี

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 300 บาท

  Special Price 270 บาท

  ลด 30.00 บาท (10%)

 3. เรื่องไม่ได้เล่าเช้านี้

  Code :

  มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 12-18 ตุลาคม 2555 นำภาพคุณสรยุทธ สุทัศนะจินดา มาขึ้นปกพร้อมพาดหัวตัวใหญ่ว่า คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย ซึ่งเป็นพาดหัวที่ชวนให้เกิดการโต้เถียงทางสาธารณะอย่างยิ่งกว่าถึงที่สุดแล้ว คุณสรยุทธกระทั่งมติชนกำลังท้าทายใครหรือท้าทายอะไร

  เริ่มจากกรณีคุณสรยุทธก่อน หลังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติออกมาชี้มูลความผิดคุณสรยุทธฐานสนับสนุนพนักงานองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย ให้ช่วยเหลือบริษัทไร่ส้มของตนเองโฆษณาเกินเวลาตามสัญญาจำนวนเงิน 138 ล้านบาท

  คำถามใหญ่ที่สื่อมวลชนหลายสำนักตั้งต่อคุณสรยุทธก็คือ คุณสรยุทธสมควรยุติการจัดรายการทั้งหมดลงชั่วคราวหรือไม่ การชี้มูลความผิดเป็นเหตุและปัจจัยเพียงพอให้คุณสรยุทธต้องพิจารณาตัวเองหรือไม่

  คำตอบของคุณสรยุทธผ่านรายการเรื่องเล่าเช้านี้ก็คือ ไม่

  เพราะคดีนี้ยังไม่ถึงที่สิ้นสุด

  พูดง่ายๆ ก็คือ คุณสรยุทธบอกว่าเรื่องนี้ต้องไปสู้กันในศาล และถ้าศาลยังไม่ตัดสิน คุณสรยุทธก็ไม่สมควรถูกตัดสิทธิในการประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนแค่นี้ก็เริ่มท้ายแล้วครับ

  ......ฯลฯ

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 160 บาท

  Special Price 144 บาท

  ลด 16.00 บาท (10%)

 4. ความเป็นโลก x ความเป็นเรา

  Code :

  หลายคนเคยได้ยินเรื่องเล่าเกี่ยวกับนักธุรกิจและชาวประมง ที่ให้บทสรุปว่าเราทุกคนต่างมีสิทธิ “เลือก” ที่จะมีความสุขได้ทันที หากไม่ติดกับกรอบความคิดเดิมๆ ในเรื่องความสำเร็จ

  แต่ในความเป็นจริง เรื่องราวอาจไม่ได้จบลงง่ายดายอย่านั้น เรพาะต่อให้ชาวประมงมีวิถีอันง่ายและอยู่กับปัจจุบันมากเพียงใด เขาก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความจริงที่ว่าปลาในทำเลอันแสนคุ้นเคยอาจเหลือให้จับได้อีกเพียงไม่นาน และถ้าเป็นอย่งนั้น เขาควรจะเริ่มมองหาทำเลใหม่ ทักษะใหม่ไปจนถึงความต้องการใหม่หรือไม่ เพื่อให้ยังคงมีอาหารไปเลี้ยงครอบครัวได้อย่างที่เคยเป็นมา

  และแทนที่นักธุรกิจจะแนะนำวิธีจับปลาให้ได้มากจนเปลี่ยนชาวประมงให้เป็นนักธุรกิจใหญ่ เขาอาจต้องหันกลับมาถามตัวเองว่า ธุรกิจที่ทำอยู่มีการจัดการกับทรัพยากรอย่างรับผิดชอบเพียงพอหรือไม่ ที่จะไม่ส่งผลกระทบต่อโอกาสในการจับปลาของชาวประมงผู้นั้น

  จุดตัดของชาวประมงและนักธุรกิจ จึงไม่ใช่แค่ความบังเอิญที่ได้มาเจอกันในวันธรรมดาวันหนึ่ง หรือมุมมองต่อความสุขที่ทั้งคู่มีร่วมกันในต่างช่วงเวลาเท่านั้น หากแต่พวกเขายังเป็นทั้งผู้สร้างและผู้รับผลกระทบซึ่งกันและกันอย่างแยกไม่ออก ไม่ต่างจากจุดตัดของ “โลก” กับ “เรา”....

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 225 บาท

  Special Price 203 บาท

  ลด 22.00 บาท (10%)

 5. สิ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความหมาย

  Code :

  วัฒนธรรมสมัยใหม่ซึ่งบูชาวิธีคิดเชิงปฏิบัตินิยมแบบ “ฮาวทู” แปลงเราให้กลายเป็นเครื่องมือแห่งประสิทธิภาพและการแลกเปลี่ยนเชิงพาณิชย์ ให้เราเฝ้าเสาะหา “สิ่งที่ได้ผล” และ “วิธีการบรรลุผล” ให้เราใช้ชีวิตตามกฎเกณฑ์ที่ผู้คนยึดถือ ก้มหน้าอยู่กับโลกที่ปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว แทนที่จะใช้หัวใจนำทางสู่ดินแดนใหม่ที่ไม่คุ้นเคย ให้เราได้สิ่งต่างๆ มากมายแต่ต้องเสียจิตวิตวิญญาณตั้งเดิมของตนไป

  สิ่งที่ทำให้ชีวิตเรามีความหมาย ส่องลึกถึงก้นบึ้งของวัฒนธรรมความคลั่งต่อวิถีแบบฮาวทู ที่กำลังกัดกินผู้คนในภาคสังคมไปจนถึงภาคธุรกิจ นำเสนอแผนที่เดินทางเพื่อเรียกคืนชีวิตและจิตวิญญาณของเรากลับมา ให้เรารื้อฟื้นความหมายลึกล้ำในชีวิตและย้อนกลับไปเป็นนักฝันผู้มีอารมณ์หวั่นไหวในพรมแดนแห่งวัฒนธรรม สังคมและโลกธุรกิจที่เย็นชาเยาะหยัน ให้เราตระหนักถึงสิ่งที่ต้องเสียไปจากการ “อยู่กับโลกความเป็นจริง” และวัฒนธรรมที่เทิดทูน “สิ่งรูปธรรม” เป็นพระเจ้าที่สุดแล้ว หนังสือเล่มนี้ให้ความหวังถึงวิถีชีวิตและสังคมที่ขับเคลื่อนด้วยสิ่งที่มีความหมายและมีความสำคัญแท้จริงในชีวิต มิใช่เพียงถูกฉุดลากโดยโลกแห่งประสิทธิผลนิยมที่คอยกรอกหูเราตลอดเวลาอะไรคือสิ่งที่มีค่าสำหรับเราและเราควรใช้ชีวิตอย่างไร....

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 250 บาท

  Special Price 225 บาท

  ลด 25.00 บาท (10%)

 6. กระทู้ดอกทอง

  Code :
  หากเราพิจารณาถึงการรับรู้ของคนในสังคม ดูเหมือนจะมีความคิดความเชื่อซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปอยู่ว่าหลักฐานทางประวัติศาสตร์คือสิ่งสะท้อนภาพความเป็นจริงของสังคม ดังนั้นเอง แบบเรียนวิชาประวัติศาสตร์ อัตชีวประวัติตำนาน หรือกระทั่งวรรณกรรมบางเรื่อง จึงมักถูกนำมาผลิตซ้ำให้เป็นที่รับรู้ในฐานะความเป็นจริงทางการเมือง ดังจะเห็นได้ชัดจากข้อสอบข้างต้นที่ผูกโยงให้ละครเรื่องหนึ่งกลายเป็นคำตอบที่ถูกต้องที่สุดของภาพสะท้อนความเป็นไทยโดยปราศจากการตั้งคำถามถึงอคติ การทำให้จำ และการทำให้ลืม ที่มีอยู่ในละครเรื่องนั้นๆ และแน่นอนว่า ในระยะยาว ความเชื่อทางการเมืองแบบหนึ่งย่อมส่งผลต่อการกระทำของเราในฐานะคนดีของประเทศไปโดยปริยาย ภาวะที่เกิดขึ้นทำให้นึกถึงหนังสือเล่มนี้ที่ชื่อ กระทู้ดอกทอง ซึ่งเขียนโดยนักเขียนคำเมืองฝีปากกล้า ลักขณา ปันวิชัย ภายใต้นามปากกา "คำ ผกา" ที่แปลว่า "ดอกทอง" (หรือจะเรียกเธอว่าเป็นนักดอกทองวิทยาก็ได้) เป็นหนังสือรวมบทวิจารณ์นวนิยาย "น้ำเน่า" ที่เขียนขึ้นต่างยุคต่างสมัย โดยดัดแปลงมาจากข้อเสนอในร่างวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกที่ญี่ปุ่นของคำ ผกา เอง... เท่ากับเธอยืนยันว่าวรรณกรรมนี่แหละที่ปลดปล่อย "ความจริง" ให้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นกระดาษทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว แม้กระทั่งในนวนิยายน้ำเน่าที่เธอเลือกวิจารณ์ ปัญหาคือเราจะเข้าถึงความจริงที่ว่านั้นด้วยวิธีการใด คำตอบทั้งหมดอยู่ใน กระทู้ดอกทอง นั่นเอง แม้ว่าเป้าหมายของคำ ผกาในการเขียน กระทู้ดอกทอง คือการวิจารณ์นวนิยายน้ำเน่าร่วมสมัยและแนวคิดเรื่องความเป็น "กุลสตรี" ของไทย ว่าแท้จริงแล้วมีลักษณะเป็น "ดอกทอง" อย่างไร ด้วยวิธีการถอดรื้อโครงสร้าง อ่านกรอบคิดเบื้องหลังอันแอบซ่อนอยู่ระหว่างบรรทัด และตั้งคำถามดอกทองตีแสกหน้าไปที่ตัวละครและผู้เขียนนิยายหลากหลายเล่ม แต่เอาเข้าจริงแล้ว ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ ทั้งตัวคำวิจารณ์และผลอันเกิดจากคำวิจารณ์นั้นกลับมีขอบเขตที่กว้างใหญ่และกว้างไกลกว่าเรื่องทำนองหญิงร้ายชายชั่ว ผัวๆ เมียๆ ดอกเงิน ดอกทองมากนัก ถึงที่สุดแล้วเป้าหมายหลักที่เธอมุ่งโจมตีด้วยปลายปากกาก็คือวาทกรรมเรื่อง "ความเป็นไทย" และ "แบบไทยๆ" ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาพร้อมๆ กับวาทกรรม "ความเป็นหญิงไทย" นั่นเอง....

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 350 บาท

  Special Price 315 บาท

  ลด 35.00 บาท (10%)

 7. ผู้หญิงยิงเรือ

  Code :
  “ผู้หญิงยิงเรือ” การวิเคราะห์บทบาทสตรีผ่านวรรณกรรมเชิงนิเวศ จึงเป็นการนำเสนอสังคมการเมืองเรื่องเพศ ซึ่งอาจเชื่อมโยงไปยังการถอดถอนวาทกรรมว่าด้วยธรรมชาติที่เคยเป็นมาในยุคก่อน โดยใช้ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างสตรีเพศกับธรรมชาติมานำเสนอเพื่อเราจะได้ฝ่าข้ามสิ่งต่างๆ ในวันนี้ไปด้วยความเข้าใจโลกและธรรมชาติมากขึ้น โดยมีวรรณกรรมเป็นตัวสะท้อนภาพโดยรวม...

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 170 บาท

  Special Price 153 บาท

  ลด 17.00 บาท (10%)

 8. แปดทศวรรษสยามปฏิวัติ

  Code :
  ภายหลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ความหวังและความเชื่อมั่นว่าระบอบการเมืองแบบประชาธิปไตยในสยามหรือไทยแลนด์ที่ทำท่าเป็นรูปเป็นร่างและเป็นตัวอย่างจริงจังมากขึ้น หลังจากสังคมไทยผ่านการปฏิรูปการเมืองและการผลักดันให้เกิดรัฐธรรมนูญฉบับปฏิรูปที่ก้าวหน้าและครอบคลุมมากกว่ารัฐธรรมนูญ 17 ฉบับที่ผ่านมา แต่แล้วิกฤติทางการเมืองในสมัยที่สองของรัฐบาลทักษิณ จนนำไปสู่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลโดยกลุ่มและพลังมวลชนที่ใหญ่เกือบเท่าขบวนการ 14 ตุลาคม 2516 ก็นำไปสู่จุดจบของรัฐบาลทักษิณ หรือที่ได้รับสมญาท่ามกลางวิกฤตการณ์การเมืองขณะนั้นว่า “ระบอบทักษิณ”....ฯลฯ

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 150 บาท

  Special Price 135 บาท

  ลด 15.00 บาท (10%)

 9. สยามประเทศไทย ได้ดินแดน เสียดินแดนกับลาวและกัมพูชา

  Code :

  อาจกล่าวได้ว่า “ลัทธิชาตินิยม” และ/หรือข้ออ้าง “ความรักชาติ” เวอร์ชันล่าสุดนั้น เป็น “ลัทธิชาตินิยมพันทาง” ซึ่งเป็น “ลูกผสม” ของ “ราชาชาตินิยม” กับ “อำมาตยาชาตินิยม” ที่ถูกสร้างและปลุกระดมขึ้นมาตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2551 เพื่อใช้เป็นอาวุธทางการเมืองพร้อมๆ กับ “การเปลี่ยนตลาดการค้าเป็นสนามรบ” สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิตและทรัพทย์สินนั้น

  เราในฐานะกลุ่มนักวิชาการที่มีความเห็นแตกต่างจากนักการเมือง (ในและนอกเครื่องแบบ) / นักวิชาการ/ครู/อาจารย์/นักคิด/นักเขียน/นักสื่อมวลชน “กระแสหลัก”/นัก นสพ./คอลัมนิสต์/ผู้อ่านข่าว เราเชื่อว่าหากเราจะหยั่งรู้ไปจนถึง “ต้นตอ” ตลอดจน “ข้อมูล” ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ทั้งภูมิศาสตร์ และแผนที่ต่างๆก็น่าจะช่วยให้เราเกิดความเข้าใจใน “ตัวตน” ของเราและที่สำคัญคือความเข้าใจต่อ “สังคม” และ/หรือ “ประเทศชาติ” โดยรวมได้ดียิ่งขึ้น และนี่ก็เป็นที่มาของหนังสือเล่มนี้ที่เป็นเสมือน “ประวัติศาสตร์นอกตำรา” ที่เราต้องการเสนอเพื่อแก้ไข “ประวัติศาสตร์กระแสหลัก” รวมทั้ง “อคติ-มายาคติ” ตลอดจน “ลัทธิชาตินิยม-ความรักชาติ” ที่ “คับแคบ” และเป็น “ลบ”

  เราเชื่อว่า “แสงสว่าง เสมอด้วยปัญญา ไม่มี” นตฺถิ ปญฺญาสมา อาภา

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 350 บาท

  Special Price 315 บาท

  ลด 35.00 บาท (10%)

 10. ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ

  Code :

  การศึกษา "ปฏิปักษ์ปฏิวัติ 2475" ผ่านการเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อประวัติศาสตร์การเมืองไทยสมัยใหม่หรือประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทยแบบใหม่เพื่อคลี่ให้เห็นถึงความคิดและความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มอนุรักษนิยมหรือกลุ่มกษัตริย์นิยมที่เป็นกลุ่มพลังทางการเมืองที่สำคัญภายหลังการปฏิวัติ 2475

  ณัฐพล ใจจริง "รื้อ" ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาทางการเมืองไทย รวมทั้งบทบาทของสถาบันกษัตริย์และกลุ่มกษัตริย์นิยมต่อระบอบการเมือง โดยใช้เอกสารหลักฐานทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ เพื่อแสดงให้เห็นว่า แท้ที่จริงแล้วปัญหาและความคิดพิกลพิการต่างๆ ของการเมืองไทยนั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเคลื่อนไหวของสถาบันกษัตริย์และกลุ่มกษัตริย์นิยมด้วยอย่างมีนัยสำคัญ...

   

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

  ราคาปกติ: 400 บาท

  Special Price 360 บาท

  ลด 40.00 บาท (10%)

ตั้งค่าตามลำดับมากไปน้อย

ตาราง รายการ

หน้า:
 1. 1
 2. 2
 3. 3
 4. 4
 5. 5
ต่อหน้า
expand_less

Please wait...

{{var product.name}}
ได้ถูกเพิ่มเข้าไปยังตะกร้าสินค้าของคุณแล้วลด 10% เลือกซื้อสินค้าต่อ
View cart & checkout

นำ "{{var product.name}}" ออกจากตะกร้าสินค้าของคุณแล้ว