Connect with Facebook

ซูสีไทเฮา: หงส์เหนือบัลลังก์ ผู้สร้างจีนสมัยใหม่

รหัสสินค้า: 9789743159459
สำนักพิมพ์ เอสไอเดีย (Sidea)
ผู้แต่ง Jung Chang ผู้แปล นันทวิทย์ พรพิบูลย์
ปีที่พิมพ์ 2560 จำนวนหน้า 608

สถานะของสินค้า : สินค้าพร้อมส่ง

ราคาปกติ: 700 บาท

Special Price 630 บาท

หนังสือเข้า 01-03-2017

ได้รับ 630 คะแนน เมื่อซื้อสินค้าชิ้นนี้"


รายละเอียดโดยย่อ

ซูสีไทเฮา พระพันปีหลวง (ค.ศ.1835-1908) เป็นสุภาพสตรีผู้มีความสำคัญโดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์จีน  พระองค์ทรงปกครองประเทศจีนหลายสิบปีและนำพาจีนยุคกลางเข้าสู่ยุคสมัยใหม่

เมื่ออายุได้สิบหกปี ซูสีได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในบรรดาเจ้าจอมของจักรพรรดิ จากการคัดเลือกทั่วทั้งแผ่นดิน  เมื่อจักรพรรดิสวรรคตลงในปี 1861 พระโอรสซึ่งมีพระชนมพรรษาเพียงห้าพรรษาทรงขึ้นสืบราชบัลลังก์  พระนางทรงก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากคณะผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ที่สมเด็จพระจักรพรรดิทรงแต่งตั้งไว้และเถลิงอำนาจปกครองประเทศจีน “หลังม่าน” ตามนัยแห่งตัวอักษรนั้นโดยแท้ กล่าวคือ มีม่านไหมคั่นกลางระหว่างพระนางกับเสนาบดีซึ่งเป็นชายล้วน

ชีวประวัติซึ่งแสดงถึงการค้นพบใหม่นี้ จุง ชาง ได้บรรยายอย่างกระจ่างชัดว่า พระนางได้ทรงต่อสู้กับความยากลำบากอย่างมหันต์เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศจีนอย่างไร  ภายใต้การปกครองของพระองค์จีนโบราณ ได้กลายมาเป็นประเทศที่มีคุณสมบัติทุกสิ่งที่รัฐในยุคใหม่พึงมี  ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม ทางรถไฟ ไฟฟ้า โทรเลข  กองทัพบก และกองทัพเรือพร้อมยุทโธปกรณ์อันทันสมัย  นอกจากนั้นยังทรงยกเลิก การลงโทษ อันน่าสยดสยองอย่างการประหารชีวิตด้วยการเฉือนพันครั้ง  รวมถึงล้มเลิกการพันเท้าสตรี  พระนางยังทรงริเริ่มให้อิสระภาพแก่สตรี และแผ้วถางหนทางสู่การเลือกตั้งตามระบบรัฐสภา  จุง ชางพลิกแนวคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับพระนางซูสีโดยกว้างขวาง ในด้านที่พระนางเคยถูกมองว่าเป็นเผด็จการผู้โหดร้ายและล้าหลัง

ซูสีไทเฮาทรงปกครองในยามที่บ้านเมืองไม่ปกติและต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ใหญ่ ๆ มากมาย เช่น กบฏไท่ผิงและกบฏนักมวย  สงครามกับฝรั่งเศสและญี่ปุ่น ตลอดจนการรุกรานโดยมหาอำนาจพันธมิตรแปดประเทศ ที่มีอังกฤษ เยอรมัน รัสเซีย และสหรัฐอเมริการ่วมอยู่ด้วย  จุง ชางมิได้เพียงบันทึกการบริหารรัฐกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศของซูสีไทเฮา  แต่ยังพาให้ผู้อ่านได้เข้าถึงเบื้องลึกของพระราชวังฤดูร้อนอันรุ่งโรจน์และพระราชวังต้องห้ามของปักกิ่ง  ที่ประทับซึ่งพระนางอยู่รายล้อมด้วยเหล่าขันที  ในโลกที่จุง ชางพรรณนาอย่างละเอียดละออชวนหลงไหลนี้ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีของเก่าที่สุดและของใหม่ที่สุดผสมกลมกลืนอยู่ร่วมกันได้อย่างพิศดาร

ชีวประวัตินี้เขียนขึ้นจากเอกสารประวัติศาสตร์ที่ค้นพบใหม่ เช่น บันทึกของราชสำนัก จดหมายทางราชการ และส่วนตัว อนุทินและคำบอกเล่าของพยานในเหตุการณ์  ดังนั้น จึงถือเป็นการปฏิวัติแนวคิดเชิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับช่วงเวลาสำคัญของจีนและของโลกช่วงหนึ่ง  หนังสือเล่มนี้อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวมีการดำเนินเรื่องอย่างรวดเร็วและน่าสนใจ  ถือเป็นการแสดงภาพในมุมกว้างของการบังเกิดขึ้นของจีนสมัยใหม่และภาพอันละเอียดละออของสุภาพสตรีคนหนึ่ง  ผู้เป็นเจ้าจอมในสมเด็จพระจักรพรรดิ  ผู้ปกครองที่มีอำนาจเต็มของประเทศที่มีประชากรหนึ่งในสามของประชากรโลก  และรัฐสตรีที่ไม่มีผู้ใดเสมอเหมือน

รายละเอียดสินค้า

เกี่ยวกับผู้เขียน

จุง ชาง (Jung Chang) เป็นนักเขียนหนังสือขายดีชื่อ หงส์ป่า (Wild Swans) ในปี 1991 ซึ่งหนังสือพิมพ์เอเชียน วอลสตรีทเจอร์นัล ยกย่องให้เป็นหนังสือเกี่ยวกับประเทศจีนที่มีผู้อ่านมากที่สุด  และเหมาเจ๋อตุง: เรื่องที่คุณไม่รู้ (Mao: The Unknown Story) ในปี 2005 โดยเขียนร่วมกับจอน ฮัลลิเดย์ ซึ่งนิตยสารไทม์กล่าวว่าเป็น “ระเบิดปรมาณูแห่งวงการหนังสือ” หนังสือของเธอได้รับการแปลมาแล้วมากกว่า 40 ภาษาและขายได้มากกว่า 15 ล้านเล่ม  ทั้งในและนอกประเทศจีน  หนังสือทั้งสองเล่มของเธอถูกจัดให้เป็นหนังสือต้องห้ามในประเทศจีน

 

จุง ชางเกิดในประเทศจีนในปี 1952 และเดินทางมาประเทศอังกฤษในปี 1978  ขณะนี้เธอพำนักอยู่ที่ลอนดอน

 

เกี่ยวกับผู้แปล

นันทวิทย์ พรพิบูลย์ เป็นนักแปลอิสระผู้มีความสนใจด้านปรัชญา จิตวิทยา และวรรณกรรมร่วมสมัย มีผลงานแปลจากอังกฤษเป็นไทย เช่น ชาร์ลส์ ดาร์วิน: “วิวัฒนาการ” แห่งชีวิต (The Life and Letters of Charles Darwin)  ผลงานแปลจากไทยเป็นอังกฤษ เช่น The Capital by Vanich Charungkij-Anant in Beyond Borders : The 35th Anniversary SEA Write Award Anthology ก่อนจะผันตัวมาเป็นนักแปล นันทวิทย์จบการศึกษาด้านภาษาและวรรณคดีอังกฤษและการสอนภาษาอังกฤษ ปริญญาสูงสุดที่ได้รับคือ ปริญญาดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา  เขาเริ่มรับราชการที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในปี พ.ศ. 2536  ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 จึงมาสอนภาษาอังกฤษและการแปลที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จนถึงปี พ.ศ. 2554  ผลงานแปลที่กำลังเตรียมตีพิมพ์คือ The Buddha on Wall Street โดย Vaddhaka Linn