Connect with Facebook

ดุจนาวากลางมหาสมุทร

รหัสสินค้า: 9786169305002
สำนักพิมพ์ ซิโน พอร์ท
ผู้แต่ง คุณหญิงจำนงศรี (รัตนิน) หาญเจนลักษณ์ ผู้แปล -
ปีที่พิมพ์ 2561 จำนวนหน้า 276

สถานะของสินค้า : สินค้าพร้อมส่ง

ราคาปกติ: 650 บาท

Special Price 585 บาท

หนังสือเข้า 14-03-2018

ได้รับ 585 คะแนน เมื่อซื้อสินค้าชิ้นนี้"


รายละเอียดโดยย่อ

คำนิยม

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ในกระแสธารแห่งประวัติศาสตรืรัตนโกสินทร์ ชาวจีนอพยพและเชื้อสายเป็นตัวแสดงสำคัญตัวหนึ่งที่ช่วยเพิ่มสีสันอันมีพลวัตยิ่งแก่ประวัติศาสตร์สมัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเศรษฐกิจและสังคม ด้วยเหตุนี้ ข้อมูลที่กว้างขาวงรอบด้านเกี่ยวกับชาวจีนอพยพและเชื้อสาย จะช่วยเสริมให้นักวิชาการศึกษาพินิจประวัติศษสตร์รัตนโกสินทร์ได้กระจ่างชัดขึ้น หนังสือ ดุจนาวากลาวงมหาสมุทร ที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับประวัติตระกูล "หวั่งหลี" ซึ่งเป็นตระกูลชาวจีนอพยพที่สำคัญตระกูลหนึ่งในประเทศไทย ได้ให้ข้อมูลหลายด้านที่น่าสนใจ เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาวิเคราะห์เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ในกระแสแห่งความไม่หยุดนิ่งของกาลเวลา

คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ ได้วิริยะอุตสาหะค้นคว้ารวบรวมข้อมูลทั้งจากแหล่งข้อมูลในประเทศจีนและในประเทศไทย แล้วนำมาเรียบเรียงได้อย่างน่าสนใจ ชวนอ่านด้วยภาษาที่ไพเราะงดงาม ในลักษณะของประวัติตระกูล ที่เน้นเรื่องราวความเป็นมาและวิถีชีวิตของบรรพบุรุษในแต่ละรุ่นเป็นแก่นเรื่องหลัก มิได้เน้นการวิเคราะห์เชื่อมโยงมาถึงมิติทางประวัติศาสตร์ของยุคสมัย เช่น หลังสงครามฝิ่น ตันฮ้วงย้ง หรือ นายฮุก บุกเบิกวางรากฐานทางการค้าของตระกูลในเส้นทางการค้า จางหลิน ฮ่องกง-นครเทียนสิน และต่อมาได้ขยายกว้างออกไปในเมืองท่าอื่นๆ ในจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในบริบททางประวัติศาสตร์เช่นใด บริบทเหล่านี้มีอาทิ การที่จีนถูกอังกฤษบีบบังคับให้ยกเลิกการค้าผูกขาดที่ดำเนินในระบบหัง และการที่อังกฤษพัฒนาเกาะฮ่องกงจากหมู่บ้านประมงมาเป็นเมืองท่าการค้าเชื่อมโยงเปิดโอกาสที่กว้างขึ้นแก่คนฉลาดและขยันขันแข็งเช่นนายฮุกอย่างไร หรือ ตันฉื่อฮ้วง ผู้เป็นบุตรได้อาศัยรากฐานที่นายฮุกบิดาได้สร้างไว้ มาแข่งขันกับนายทุนจีนที่มีฐานการสะสมทุนมาจากการเป็นขุนนางไทยที่ประกอบการค้า (bureaucratic capitalist) ในบริบททางสังคมเช่นใด ด้วยวิธีการใด หรือลูกหลานรุ่นต่อๆ มาเติบโตขึ้นและดำรงบทบาทสำคัญท่ามกลางการแข่งขัน ขัดแย้ง ในสภาพการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่แปรผันเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ผู้เขียนได้กล่าวถึงบ้างบางเรื่องบางประเด็น แต่มิได้ให้เนื้อที่และน้ำหนักมากนัก

แม่ว่า ดุจนาวากลางมหาสมุทร จะมิใช่หนังสือประวัติศาสตร์แต่ก็ได้ให้ข้อมูลที่น่าสนใจ เพิ่มสีสันให้แก่การศึกษาวิเคราะห์ประวัติศาสตร์รัตนโกสินทร์ในมุมมองที่กว้างขวางหลากหลายขึ้น เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของชาวจีนอพยพตระกูล "หวั่งหลี" ที่มีส่วนร่วมอันสำคัญในกระบวนการพัฒนาของทุนนิยมไทย ความแปรเปลี่ยนของสังคมชาวจีนในประเทศไทย และภาวะวิกฤติที่สมาคมพาณิชย์จีนแห่งประเทศไทยถูกบีบบังคับจากญี่ปุ่น นอกจากนั้น ผู้อ่านยังจะได้เห็นภาพความไม่เที่ยงของสรรพสิ่งความเป็นจริงแห่งชีวิตที่ผู้เขียนนำเสนอได้อย่างงดงาม แจ่มชัด เปี่ยมสีสันน่าชมเชยยิ่ง

รายละเอียดสินค้า

 

ดุจนาวากลางมหาสมุทร เขียนจากคำบอกเล่าของญาติพี่น้องในตระกูลจีนริมน้ำฝั่งธนบุรี เรื่องของชีวิตจริงที่พลิกผัน การต่อสู้ ความสำเร็จ ความผิดหวัง ความรักมีทั้งรอยยิ้ม คราบน้ำตา และความสัมพันธ์ที่ปรุงแต่งด้วยไออุ่นจากเตานึ่งขนมตาล คุณหญิงจำนงศรี หาญเจนลักษณ์ ลืมรากเหง้าของเหล่ากงชาวแต้จิ๋ว แล้วพาผู้อ่านผ่านกาลเวลา ผ่านสงคราม ผ่านความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยและค่านิยม จากจีนเป็นไทย ด้วยภาษาที่ไพเราะงดงาม


พิมพ์ประไพ พิศาลบุตร

 

สารบัญ


- โจ่ยโคย หมู่บ้านที่กลางทุ่ง กับจางหลิง ท่าเรือในวันวาน
- สาวอดีตกลับไป ๖ ศตวรรษ
- สีสันบรรพบุรุษ
- "ผีน้ำฮุก" เก็บทีละเบี้ยในปล้องไผ่
- ตั้งซวงเนี่ย "ก๋งผู้หัวหาย"
- เรือหัวแดงโต้คลื่นฝ่าลมสู่ชีวิตใหม่
- ตำนานเทพ ผู้คุ้มครองคนเดินเรือ
- ชายผู้มากับพญานาค
- คุณทวดหนู เริ่มต้นของความเป็นไทย
- เรื่องของคุณทวดหนู ลูก และเขย สะใภ้
ฯลฯ