Connect with Facebook

พ่อครัวหัวป่า

รหัสสินค้า: 9786167883663
สำนักพิมพ์ บ้านหนังสือ
ผู้แต่ง วัธนา บุญยัง ผู้แปล -
ปีที่พิมพ์ 2561 จำนวนหน้า 224

สถานะของสินค้า : สินค้าพร้อมส่ง

ราคาปกติ: 160 บาท

Special Price 144 บาท

หนังสือเข้า 11-01-2018

ได้รับ 144 คะแนน เมื่อซื้อสินค้าชิ้นนี้"


รายละเอียดโดยย่อ

เมื่อร่างกายพอมีเรี่ยวแรง และโรคร้ายยังให้เวลาไม่รีบกลับมาคุกคาม จึงรีบทำตามหัวใจปรารถนา กลับมานั่งเขียนหนังสือเพื่อเติมเต็มสิ่งที่ขาดไปให้กับตัวเอง และเป็นการตอบสนองความหวังดีและห่วงใยของนักอ่านอีกครั้ง

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เรื่องราวที่มีทั้งสาระและหรรษาในหนังสือเล่มนี้ จะมีส่วนให้ทุกท่านที่รอคอยสมความปรารถนา ที่อุตส่าห์ตั้งตารอกันมานานถึงห้าปี

ทุกเรื่องที่รวมอยู่ในเล่มนี้มีความเป็นจริงถึงกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกว่าห้าสิบปีมาแล้ว ไม่ใช้เพิ่งเกิดในยุคหลังที่เงื่อนไขการใช้ชีวิตในป่าเปลี่ยนไป ส่วนที่เหลือ คือความรื่นรมย์ที่ผู้เขียนขอมอบให้ผู้อ่านทุกท่าน

ขอให้อ่านด้วยความสุข ให้สมกับความคิดถึงที่รอมานาน

วัธนา บุญยัง

รายละเอียดสินค้า

หลังห่างหายจากการเขียนหนังสือไปห้าปีกว่า วัธนา บุญยัง กลับมาตามคำเรียกร้องของแฟนหนังสือ ด้วยผลงาน “พ่อครัวหัวป่า” ที่ทุกคนรอคอย

 

พ่อครัวหัวป่าเป็นหนังสือที่นักเขียนตั้งเป้าหมายจะเขียนไว้ก่อนหน้านี้มานานแล้ว ด้วยอยากจะบอกเล่าถึงวิธีการช่วยเหลือตัวเองในป่า ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต การปรุงอาหารให้มีรสชาติ การหาวัตถุดิบต่างๆ มาใช้ในการประกอบอาหารในแต่ละมื้อ เพราะป่านั้นไม่ใช่คิดจะหยิบอะไรมาก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นหมูเห็ดเป็ดไก่ผักหญ้าหรือแม้แต่เครื่องปรุงต่างๆ คนอยู่ในป่าเขาจะรู้ได้ด้วยประสบการณ์ชีวิตว่าอะไรที่กินได้ อะไรที่กินแล้วมีพิษอาจถึงตาย เขาใช้อะไรมาเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือก วัธนาได้นำเอาเรื่องราวที่มีประโยชน์เหล่านี้มาบันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ค่อนข้างละเอียด แทรกไปกับเรื่องเล่าที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและมุกตลกที่พรรคพวกเพื่อนฝูงที่เดินป่าด้วยกันนำมาเล่าสู่กันฟัง

 

อาหารการกินในป่าแต่ละมื้อนั้น ต้องมีอะไรเป็นเครื่องหนุนช่วยให้เกิดบรรยากาศและเพิ่มรสชาติของความเอร็ดอร่อยวัธนาได้เล่าไว้ให้เราได้ร่วมรับรู้ว่า เพื่อนร่วมทางนั้นมีส่วนสำคัญอย่างไร การเปลี่ยนที่กินข้าวจากในเมืองมาสู่ป่านั้นสามารถทำให้เจริญอาหารได้อย่างไรบ้าง ... ฯลฯ